[tintuc]

ĐẦU NHỜN ĐỘNG CƠ CHO TÀU ĐÁNH CÁ XA BỜ

Để có được 1 chuyến hải trình tốt mà nhất là với đặc thù vận hành của đội tàu đánh cá xa bờ thì dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá xa bờ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên điều ngược lại là phần đông chủ tàu đánh cá đều chưa biết rõ các kiến thức cũng như thông số của từng loại động cơ để biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho tàu đánh cá của mình. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá xa bờ hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức và kinh nghiệm qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp các dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá xa bờ

Để đi vào tìm hiểu sâu hơn cách chọn dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá xa bờ thì trước tiên chúng ta hãy có 1 cái nhìn bao quát, toàn diện nhất các loại nhiên liệu dành cho động cơ sau đó chọn các loại dầu nhờn phù hợp nhất. Thông thường, tàu đánh cá xa bờ sử dụng 3 loại nhiên liệu cơ bản. Đó chính là dầu nhiên liệu nặng (HFO), Dầu nhiên liệu lưu huỳnh thấp (LSFO) và dầu diesel.

Tùy theo điều kiện tự nhiên cũng như quản lý mà mỗi quốc gia khác nhau có các quy định riêng về đốt nhiên liệu khi tàu ở nơi đó. Có nơi dùng dầu LSFO nhưng có nơi lại quy định phải dùng dầu diesel.

Vậy bản chất các loại dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ như thế nào? Trước hết, chúng ta sẽ cùng khám phá các thuật ngữ dưới đây :

MGO: Dầu khí biển chưng cất

MDO:  Dầu diesel biển hỗn hợp dầu khí nặng

IFO: Dầu nhiên liệu trung gian (hỗn hợp dầu khí và dầu nặng)

MFO: Dầu nhiên liệu biển (giống như HFO)

HFO: Dầu thô tinh khiết hoặc gần như nguyên chất

HFO 380: Dầu nhiên liệu trung gian với độ nhớt tối đa là 380 cst

IFO 380, LS 380: Dầu khí lưu huỳnh thấp, với độ nhớt là 380 cst

LSMGO: Dầu khí lưu huỳnh thấp

ULSGMO: Dầu khí lưu huỳnh cực thấp

*Lưu ý: Nếu hàm lượng lưu huỳnh giảm, chi phí dầu sẽ tăng cao. Tuy nhiên, đi song song với đó là điều này rất có lợi cho môi trường.

Ngoài các loại dầu kể trên, mình xin được cung cấp thêm những thông tin thú vị về một số loại dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ cơ bản khác như:

      Dầu DO: Đây là loại dầu diesel loại nhiên liệu nhẹ có trên tất cả các tàu. Loại dầu này dùng để chạy máy chính khi khởi động, nồi hơi chạy máy phát điện chính. Trên các tàu nhỏ còn dùng nó để phục vụ bơm ballast (bơm chấn lưu), bơm nước hàng hải.

      Dầu FO và HFO: có thể xem là 1 loại vì chúng đều là dầu nặng. Hai loại dầu này chỉ khác nhau về độ nhớt mà thôi. Tuy nhiên, muốn sử dụng loại dầu này trên tàu phải có hệ thống hâm sấy tại các két chứa trước khi dùng làm nhiên liệu đốt nồi hơi, chạy máy chính trên suốt hành trình. Các tàu lớn động cơ Diesel lai máy phát điện cũng sử dụng loại này.

      Dầu LO: Đây cũng là một loại dầu nhờn khá phổ biến hiện nay. LO phù hợp với mục đích bôi trơn máy chính, hộp số, động cơ lai máy phát điện và bất kể động cơ nào khác trên tàu thủy.

Thấy được những chức năng của các loại dầu động cơ thì vấn đề tiếp theo chính là chi phí. Chi phí dành cho nhiên liệu luôn là bài toán nan giải với các chủ đầu tư. Các bạn biết đấy mức tiêu thụ dầu có sự khác biệt từ kích thước, động cơ cũng như sự thay đổi tốc độ di chuyển của tàu. Đối với tàu nhỏ thì tiêu thụ khoảng từ 5 tấn/ngày. Trong khi đó, đối với tàu container lớn, con số có thể lên đến đến khoảng 300 tấn/ngày.

Những yêu cầu đối với dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá xa bờ

Để mà biết được các yêu cầu cần thiết nhất cho dầu nhớt động cơ cho tàu đánh cá thì người ta đã tạo ra 1 bộ tiêu chuẩn chung cho dầu nhớt động cơ . Ngoài ra, các nguyên tắc mà Hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM) đề ra cũng cần chú ý.

Để lựa chọn được loại dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ tốt nhất, phù hợp nhất cho tàu đánh cá, các bạn hãy tập trung vào các nhân tố sau:

Loại nhiên liệu sử dụng

Khả năng chống lại quá trình oxy hóa của dầu

Như chúng ta đều biết, dầu nhớt và không khí luôn tiếp xúc với nhau trong quá trình vận hành. Cộng thêm với đó là nhiệt độ cao nên tình trạng oxy hóa là không thể tránh khỏi. Với cột mốc 85oC, cứ thêm 10oC thì tỷ lệ dầu bị oxy hóa sẽ tăng gấp đôi. Hệ quả là tạo cặn và axit, dẫn đến việc ăn mòn chi tiết động cơ. Việc bổ sung phụ gia chống oxy hóa vào dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ sẽ góp phần kiểm soát % oxy hóa.

Khả năng chịu tải của màng dầu

Chỉ số này phụ thuộc vào độ nhớt của dầu. Mức độ tải chịu sự chi phối mạnh mẽ từ cấu tạo động cơ, đặc biệt là với động cơ tàu đánh cá. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ phải có đủ năng lực chịu tải. Nếu không đáp ứng được điều kiện trên, màng dầu sẽ bị phá hủy, chức năng bôi trơn bị khóa lại. Từ đó, các chi tiết kim loại cọ xát, tạo lực ma sát gây mài mòn động cơ. Thông thường dầu nhớt động cơ cho taù thủy tốc độ cao cần cấp độ nhớt 15W40 hoặc 20W50 .

Khả năng trung hòa axit

Khi đốt cháy dầu động cơ chứa lưu huỳnh, phản ứng cho ra sản phẩm là axit sunphuric (H2SO4). Đây là chất gây ăn mòn khá mạnh. Phụ gia có thể trung hòa axit có trong dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ sẽ hạn chế tình trạng này.

Đối với động cơ 2 thì, có 2 cấp dầu nhớt động cơ riêng biệt với độ kiềm khác nhau, căn cứ theo loại nhiên liệu sử dụng là lưu huỳnh thấp (LSFO) hay lưu huỳnh cao (HFO).

Hệ số tạo nhũ thấp

Trong giao thông hàng hải, hiện tượng dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ bị lẫn nước là điều dễ hiểu. Hệ số tạo nhũ thấp sẽ hỗ trợ cho việc tách nước ra khỏi dầu tại bộ tách nước hoặc trong bồn trữ tốt hơn.

Tải nhiệt

Nhiệt độ quá cao trong buồng đốt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết động cơ. Dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ sẽ giúp tải nhanh lượng nhiệt ra khỏi buồng đốt, giải phóng ở két nước làm mát luôn là sự lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra, khi lựa chọn dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ, chúng ta cần phải hết sức chú ý đến việc bảo vệ môi trường biển. Cụ thể là ưu tiên những chất bôi trơn tự phân hủy được cung cấp, góp phần gìn giữ nước biển được sạch và trong. Trên các vùng biển tại Mỹ và châu Âu, đây là điều kiện bắt buộc.

Những lợi ích mà dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ Esterlube mang lại

Với các yêu cầu kỹ thuật dành cho dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ nói trên thì dầu động cơ của Esterlube do KANSAS VIỆT NAM cung cấp hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện của ISO 9001 2015. Chúng tôi tự hào khi là nhà cung cấp dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ uy tín trên thị trường, cam kết chất lượng sản phẩm với người mua lẫn đại lý bán hàng. Khi sử dụng dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ của Esterlube bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt với các tính năng như:

Kéo dài tuổi thọ động cơ : Hệ phụ tia phân tán hữu hiệu cùng với phụ gia chống mài mòn gốc kim loại - hữu cơ đã được chứng thực mang lại tính năng bảo vệ chống mài mòn cho các bộ phận quan trọng chịu tải trong mọi điều kiện vận hành. Độ nhớt đa cấp cũng giúp làm gia tăng tính năng chống mài mòn khi khởi động và cả trong điều kiện vận hành ở nhiệt độ cao.

Duy trì đầy đủ công suất và hiệu năng Hệ phụ gia tẩy rửa siêu việt gốc kim loại giúp duy trì toàn bộ công suất và hiệu năng nhờ tính năng chống cặn bám vùng xecmang ở nhiệt độ cao mà các động cơ diesel có turbo tăng áp thường gặp.

Kéo dài định kỳ thay dầu và phin lọc Hệ phụ gia chống oxy hóa hiệu năng cao giúp hạn chế sự hình thành cặn bùn có thể làm dầu sớm bị đặc và làm tắc phin lọc. Hệ phụ gia phân tán rất hữu hiệu trong việc giữ cho các phần tử cặn phân tán trong dầu cũng nhằm giảm thiểu khả năng tắc phin lọc.


Vậy nên mua dầu nhớt cho tàu đánh cá xa bờ ở đâu?

Như vậy, các bạn đã nắm được các kiến thức cũng như kinh nghiệm lựa chọn dầu động cơ cho tàu đánh cá xa bờ. Tuy nhiên giữa thị trường dầu nhớt thật giả lẫn lộn thì làm sao tìm cho mình được 1 nhà cung cấp uy tín cũng là 1 điều hết sức quan trọng.

Nhưng từ nay bạn không cần phải lo khi có KANSAS VIỆT NAM đồng hành cùng bạn. Để có được quyết định đúng đắn nhất, các bạn hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn!

Còn chờ gì nữa mà không nhấc máy kết nối ngay với đường dây nóng (028)73-000-388 của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

[/tintuc]

Xem thêm

Chế độ chăm sóc đặc biệt
Giao hàng miễn phí
Hóa đơn trên 1,999,000đ (trong HCM)
Đổi trả miễn phí
Đổi trả miễn phí 72 giờ
Thanh toán
Chuyển khoản/Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0941 669 385