[tintuc]

NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VÀ CÁCH LỰA CHỌN NƯỚC LÀM MÁT

Đối với các thiết bị công nghiệp, máy móc, ô tô hiện nay thì nước làm mát động cơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm tăng sự bền bỉ, kéo dài tuổi thọ. Dung dịch nước làm mát sẽ là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng sinh ra từ động cơ tới két nước một cách nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là những thông tin liên quan đến sản phẩm này mời bạn đọc cùng tìm hiểu.



1.      Nước làm mát động cơ là gì?

Nước làm mát động cơ được biết đến là hỗn hợp lỏng của nước cùng chất chống đông giúp ngăn tình trạng quá nhiệt của động cơ trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt: nóng, đóng băng … khiến thiết bị dễ gặp vấn đề. Thông thường, tỷ lệ pha chế giữa nước cùng chất chống đông nước làm mát là 50:50 và có thể thay đổi trong một số trường hợp tùy thuộc thiết bị sử dụng.

2.      Nước động cơ làm mát có đặc điểm gì?

Nhiều người lầm tưởng rằng nước làm mát động cơ chính là nước sinh hoạt bình thường hoặc sau khi chưng cất. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy và đây là một loại chất lỏng chuyên dụng. Thành phần chính của dung dịch nước làm mát này là nước cất (tinh khiết) kết hợp dung dịch làm mát Ethylene Glycol giúp dẫn truyển nhiệt nhanh.



Ngoài ra, dung dịch này cũng được chế tạo cùng một số chất phụ gia nhằm tăng hiệu quả làm mát, chống gỉ, bảo hệ hệ thống và làm mát động cơ. Bởi vậy, việc thường xuyên lưu ý tới nước làm mát còn đủ hay không, kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm vấn đề bất trắc xảy ra để xử lý. Nếu để nước làm mát cạn kiệt hoặc không hoạt động bình thường, thiết bị của bạn sẽ sớm bị ảnh hưởng.



3.      Có bao nhiêu loại nước làm mát

Trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn nước làm mát động cơ, khách hàng cần nắm được thông tin về các loại dung dịch này đang bán trên thị trường là gì? Cùng với đó là hiểu được sản phẩm nào phù hợp với thiết bị đang sử dụng nhất để lựa chọn một cách hiệu quả.

Theo công nghệ IAT, công nghệ OAT và công nghệ HOAT

+  Chất làm mát IAT sử dụng các thành phần vô cơ thường có màu xanh lá, sử dụng chủ yếu ở Canada, Mỹ giai đoạn 1920 – 1990. Dung dịch này chứa hợp chất Phosphate, Silicat giúp bảo vệ đầu máy hỗn hợp sắt nhôm, đầu máy đúc sắt, bộ phận bằng nhôm, đồng từ 2-3 năm hoặc 40.000 km mới cần thay thế.



+ Chất làm mát OAT sử dụng thành phần hữu cơ thường có màu cam, đỏ, đỏ tươi, xanh đậm hay xanh dương. Loại này chứa các chất hữu cơ ức chế, chống ăn mòn hiệu quả có thể sử dụng 3-5 năm hoặc 100.000 km.

+ Chất làm mát HOAT sử dụng thành phần tổng hợp vô cơ và hữu cơ thường sử dụng cho các dòng xe hơi lớn của Đức, Châu Âu. Dung dịch nước làm mát này có tuổi thọ khoảng 5 năm hoặc 200.000 km mới cần thay thế.

Loại pha loãng hay đậm đặc

Cũng giống như dầu nhớt, nước làm mát động cơ sẽ phân loại theo mức độ loãng hay đặc khác nhau và khách hàng cần lựa chọn sao cho phù hợp với thiết bị sử dụng của mình nhất. Điều này sẽ mang đến khả năng tản nhiệt tốt, bảo đảm tăng tuổi thọ cho thiết bị.



4.      Yêu cầu cơ bản của nước làm mát

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, để có thể giúp hệ thống làm mát hoạt động tốt nhất; dung dịch nước làm mát động cơ cần bảo đảm các yếu tố sau đây:

+ Dẫn, truyền nhiệt tốt;

+ Không bị đóng băng ở nhiệt độ thấp, làm việc ổn định trong môi trường nhiệt độ cao;

+ Hạn chế tối đa việc gây ăn mòn các bộ phận, chi tiết trong hệ thống làm mát;

+ Không tạo cặn bám ở các vách, thành đường ống dẫn;

+ Quá trình hoạt động không tạo ra bọt khí trong đường ống;

+ Khả năng tương thích cao đối với những chất liệu cao su, nhựa … trong hệ thống làm mát của thiết bị.

Nếu không bảo đảm các yêu cầu tối thiểu này, dung dịch làm mát động cơ sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị của bạn.



5.      Loại nước làm mát nào tốt hiện nay

Có thể thấy rằng, mỗi loại nước làm mát sẽ mang đến một ưu điểm riêng cho thiết bị sử dụng. Tuy nhiên, nước làm mát động cơ chế tạo theo công nghệ OAT (acid hữu cơ) thường được khách hàng ưa chuộng sử dụng nhất bởi sự phổ biến và khả năng chống ăn mòn, hạn chế bám cặn động cơ hiệu quả.

Hiện nay, Esterlube Lubricant đang là một trong những địa chỉ phân phối sản phẩm Esterlube AntiFreeze Coolant Concentrate sử dụng công nghệ sản xuất nước làm mát OTA đậm đặc cực kỳ chất lượng, uy tín mà khách hàng có thể tham khảo. Tất cả những sản phẩm phân phối tại đây đều được nhập khẩu phụ liệu và chuyển giao công nghệ sản xuất từ các nước hàng đầu trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Đức, Singapore … và bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Nước làm mát động cơ Esterlube AntiFreeze Coolant Concentrate (công nghệ OAT và đậm đặc) với những ưu điểm về thời gian sử dụng, khả năng bảo vệ hệ thống làm mát, chống ăn mòn hiệu quả sẽ là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn dành cho khách hàng. Hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng việc thường xuyên tự kiểm tra nước làm mát để kịp thời thay thế nhằm bảo đảm thiết bị có thể hoạt động tốt nhất nhé. Xin cảm ơn!

[/tintuc]





Xem thêm

Chế độ chăm sóc đặc biệt
Giao hàng miễn phí
Hóa đơn trên 1,999,000đ (trong HCM)
Đổi trả miễn phí
Đổi trả miễn phí 72 giờ
Thanh toán
Chuyển khoản/Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0941 669 385